Review và chia sẻ kinh nghiệm lần đầu đi thi tại IIG HCM (11/6)

Truc Quynh

Review và chia sẻ kinh nghiệm lần đầu đi thi tại IIG HCM (11/6)
  1. Ôn thi
Là một người có kiến thức nền tương đối ổn, mình quyết định tự ôn thi TOEIC. Quá trình ôn của mình kéo dài 3 tuần, mình k kéo dài tgian này quá lâu vì rất dễ nản :3 Mình chỉ tập trung giải đề và sửa các bộ tài liệu: ETS 2019, 2020, 2022 và một số đề Hacker, New Economy trên web study4. Tuy đặt aim khá cao nhưng mình vẫn tập trung ôn ETS nhất vì nó sát đề thi nhất (cách ra đề, dạng câu hỏi,..). Mỗi ngày trung bình mình làm 1 đề, tầm 1 tuần trước khi thi thì cố gắng 1-1.5 đề mỗi ngày. Đặc biệt, mình highly recommend mng ôn tập tại study4. com kể cả bạn thi máy hay thi giấy, web có rất nhiều bộ đề và còn có các công cụ highlight những từ mới để xem lại sau khi hoàn thành bài.
Listening: ôn tốc độ 1 hoặc 1.1 là oki rùi, quan trọng là nghe - hiểu chứ không phải tốc độ
Reading: tập giải đề dư 10-15p để kịp tgian thi thật về đề thật khá dài so với ETS 2022. Mình không có tips cho phần reading vì phương pháp mình làm là đọc hiểu toàn bộ.
2. Đăng kí thi
Mình cảm thấy rất may mắn vì đc đki một trong những suất thi giấy cuối cùng của IIG HCM trong tháng 6 (11/6). Rất cảm ơn tinh thần đánh nhanh thắng nhanh của bản thân vì nếu mình chần chừ ôn tập hay lười thêm 1 tuần thì mình đã k thể đc thi giấy :3
Mọi người nên in giấy dki thì in trắng đen thui là ổn rùi ko cần in màu đâu, còn bạn nào quên in hay in lỗi thì phải in tại IIG với giá 20k cho 2 liên giấy huhu chua chát. Lệ phí thi 1080k cho sv, trả kq qua bưu điện thì +20k, mình ở HCM nên đc bưu điện gửi kq chỉ sau 1 ngày (k tính t7, CN) so với tự ra IIG lấy.
3. Đi thi
Trước khi đi thi mng nên tập dậy vào giờ thi thật nhé. VD mình đki thi 7h sáng thì tầm 1 tuần đổ lại mình tập thức giờ đó và ngồi vào bàn giải đề để não mình quen hoạt động vào tgian đó hàng ngày. Ngoài ra nên đến sớm trước giờ thi tầm 15p để tinh thần thoải mái.
À với lại, giờ mà mng dki thi cũng k phải là giờ thi đâu vì còn làm các thủ tục khác khá lâu, giờ thi của mình là 7h thì 7h40 mình mới bắt đầu thi ấy. Nhưng mng vẫn phải đến sớm hơn giờ hẹn nhaa. Bên cạnh đó, mng cũng nên tham khảo cách điền thông tin vào giấy thi trước để đỡ bỡ ngỡ khi thi
Review đề:
Listening: Tốc độ đọc tương đương ETS 2022. Như đã nói ở trên, mng chỉ cần ôn ở tốc độ 1 (hoặc 1.1 nếu thấy buồn ngủ) là ổn rùi vì bài nghe rất sát format ETS 2022. Quan trọng là mình nghe hiểu vì đề 2022 rất khó để bắt key.
Reading: Độ khó tương tự 2022 nhưng khá dài, nhất là những văn bản ở 30 câu cuối. Vì vậy mng cần luyện giải ở nhà dư tầm 15p thì sẽ tốt hơn. Mình luyện ở nhà dư 10p thì 5 câu cuối mình chỉ còn tầm 3p để bắt key và lụi =)) Vì chọn đọc hiểu toàn bộ văn bản và chưa tốt skill scanning nên có lẽ vì vậy mà mình thiếu tgian :v Tuỳ vào từng bài đọc khác nhau mà mình chọn cách đọc câu hỏi và câu trl trước hay đọc đoạn văn trước. Những bài đọc có câu hỏi về chủ đề đoạn văn bản hay những câu hỏi mang tính người đọc phải suy ra, hoặc nhân vật nào đó NOT likely đã thực hiện những điều A B C D nhất thì mng đọc văn bản trước và ngược lại nhen.
Kết quả thi: mình khá bất ngờ vì kq khá sát với các điểm test thử mà mình làm, vì mình nghĩ đã fail vì thiếu tgian làm bài mất rùi, nên kq lần đầu tiên thi với mình như v là quá ổn so với kì vọng. Nên là mng hãy cố gắng làm nhiều đề và sửa bài cẩn thận, và ráng giữ vững tâm lý thì khi thi điểm thật sẽ k chênh lệch quá nhiều so với điểm luyện thi nè.
Chúc tất cả mọi người đều đạt aim ❤️❤️


...