Sinh viên ngành ngôn ngữ anh là auto nói tiếng anh giỏi???

Ngoan Đặng

Hoàn toàn không!
Về xuất phát điểm, 12 năm học phổ thông mình đều học những trường rất bình thường, tiếng Anh đa số chỉ học ngữ pháp để phục vụ cho việc thi đại học, phần nghe nói hầu như không được học và nếu có học cũng rất hạn chế, không có công cụ hỗ trợ nhiều. Lên đại học, mình lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh của trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Mặc dù điểm đầu vào của mình cũng khá cao nhưng đến khi học các môn Listening và Speaking mình lại kém hẳn so với các bạn trong lớp. Lớp đại học của mình đa số các bạn đều từng học các trường cấp 3 chuyên như Chuyên Phan Bội Châu, Chuyên Lam Sơn, Chuyên Trần Phú, Chuyên Biên Hòa… nên mình cảm giác về các kỹ năng tiếng Anh mình kém các bạn rất xa, Reading với Writing còn tạm chứ cứ đến học Speaking và Listening là mình lại cảm thấy tự ti vô cùng. Không chỉ phát âm sai mà về ngữ điệu, cách diễn đạt, ngắt nghỉ đều rất thảm hại. Mình biết đây cũng là tình trạng khá phổ biến với những bạn có xuất phát điểm như mình ?
Vậy mình đã vượt qua bằng cách nào? Làm sao để mình sống sót qua 4 năm đại học và tốt nghiệp với tấm bằng Xuất sắc?
Đầu tiên, mình chấp nhận điểm yếu của bản thân và luôn nhắc nhở mình phải cần cù bù siêng năng như lời thầy Huấn. Ban đầu vẫn còn tự ti, mình chỉ dám tập luyện ở nhà. Mỗi ngày mình đều nghe Podcast hoặc các bài nghe ngắn trên YouTube để luyện dần khả năng nghe. Sau đó, mình chọn các chủ đề trong giáo trình của mình để tập nói trước ở nhà cho nhuần nhuyễn, vừa phát triển idea vừa tra phát âm cho chính xác, sao cho khi đến lớp mình đã có sự chuẩn bị và quen thuộc nhất định với chủ đề đó để nói được tốt hơn. Phải đến gần cuối học kỳ I năm nhất mình mới thấy sự cải thiện của bản thân và mình cảm thấy việc nhìn nhận và chấp nhận năng lực của bản thân là bước đầu vô cùng quan trọng.
Thứ hai, mình cố gắng đặt ra những mục tiêu rất rõ ràng. Ví dụ với môn Tiếng Anh 1A, 2A, mình đặt mục tiêu phải được A+ và điểm mỗi kỹ năng phải được từ 8.0 trở lên, với chứng chỉ tiếng Anh Vstep (chuẩn đầu ra tiếng Anh của trường mình), mình đặt mục tiêu đạt trình độ C1 ngay lần thi đầu tiên và các kỹ năng phải đạt từ 8.5 điểm. Rộng hơn, mục tiêu mình với các môn chuyên ngành tiếng là không có môn nào dưới B và điểm GPA mỗi kỳ nhất định phải trên 3,6 để có cơ hội xét học bổng. Chính việc đặt mục tiêu này đã giúp mình biết mình cần phải làm gì, cần phải cải thiện chỗ nào và cần phải ưu tiên cái gì hơn. Kết quả là mình đã đạt được tất cả các mục tiêu CỤ THỂ mà mình đặt ra và mình đã được nhận học bổng của trường trong suốt 8 học kỳ.
Sau khi ra trường, mình vẫn luôn cố gắng để duy trì các kỹ năng ngôn ngữ. Công việc của mình là làm Content, chủ yếu cần đến Reading và Writing, không có nhiều cơ hội luyện tập Speaking và Listening nên hai kỹ năng này mình luôn tìm cách tự luyện thêm tại nhà. Phương pháp của mình là thực hành trên các app luyện nghe nói, đặc biệt là những app có tương tác trực tiếp với người bản xứ. Một trong những app yêu thích của mình là Bitu - Luyện nói tiếng Anh - một chiếc app mình đã theo từ cuối năm ngoái. Với app này bạn có thể luyện tập theo trình độ phù hợp với bản thân và app cũng có những outline gợi ý để bạn không bị bí ý tưởng. Mình thích nhất là các chủ đề debate cho trình độ Intermediate và Advanced vì mình thấy kỹ năng này khá hữu ích cho công việc với cuộc sống (để cãi ngang với người yêu chẳng hạn =))) Mỗi ngày mình chỉ có thể dành ra khoảng 30 phút để luyện tập thôi nhưng vì cũng khá chăm nên may sao mình cãi cọ tiếng Anh vẫn rất bon mồm =))) Các bạn có thể thử app này nhé.
Mình vẫn còn rất nhiều điều muốn nói về ngành Ngôn ngữ Anh nhưng có lẽ sẽ để đến một post khác. Nếu bạn nào có ý định theo ngành này, có định hướng Biên - phiên dịch, Content hay Kinh tế quốc tế mà có thắc mắc thì cứ comment hoặc inbox mình nha. Mình chắc chắn sẽ phản hồi các bạn ?


...