TÂM SỰ MỎNG - Đi làm 2 năm nhưng chưa ra đc trường do thiếu tiếng Anh

Super Admin

Đây ko phải một bài than vãn, mà một bài cảnh tỉnh cho các bạn sinh viên hiện tại dựa trên kinh nghiệm của mình. Hi vọng các bạn đọc hết.
Đi lm về cảm thấy buồn quá. Công việc đang ổn thoả thì lại gặp vấn đề về hồ sơ, chưa có bằng tốt nghiệp.
Mà chắc b nào học kinh tế đều biết cả, muốn ra trường thì phải có TOEIC hoặc IELTS, mà t ôn luyện AV bao lâu thi cái thì rớt. Nếu kể ra thì cũng là năm 7 rồi, thất bại thật các bạn ơi.
Trước đây bản thân mình cũng biết rõ tiếng Anh quan trọng thế nào. Trang bị cho mình kĩ năng ngoại ngữ vừa giúp cho việc tốt nghiệp, vừa có cơ hội xin được việc làm tốt, lương cao vừa rèn cho bạn sự tự tin.
Tuy nhiên, có một điều mà bản thân mình sau khi học rồi mới nhận ra, chính là học tiếng Anh không phải ngày một ngày hai là dùng được. Ban đầu, mình cứ tưởng lấy bằng tiếng Anh đơn giản lắm (lúc ý mình chỉ target TOEIC ra trg là xong), tính ôn 3-4 tháng là thoải mái lấy cái bằng. Nhưng như đã kể ở trên rồi đó, hiện đã là hơn 3 năm kể từ khi mình tính vậy và mình vẫn chưa ra nổi trường vì cái bằng.
Một phần có thể là vì công việc, hiện mình đã đi làm. Tuy nói là có thời gian rảnh buổi tối nhưng làm về đã rất mệt r bây giờ chỉ muốn ăn uống tắm rửa r ngả lưng ngủ.
Một phần nữa có thể là vì mình chưa biết cách học sao cho chuẩn. Trước giờ, do chủ yếu ôn luyện ở "lò", với mục tiêu là sao để làm được bài nên mình chủ yếu là học mẹo, học tips. Chứ kiến thức thực tế để mà sao có thể dùng được tiếng Anh của mình rất ít
Nhưng đương nhiên, nếu như mình mãi vậy thì mình đã ko viết bài này. Hiện mình đã đang tiến hành kế hoạch để học IELTS của mình:
Với vấn đề đầu tiên:
  • Gần đây mình đã cố gắng sắp xếp thời gian tốt hơn, hạn chế ko overtime hết mức (dù là vẫn có lúc cần do deadline dí), có hẳn 1 cái lịch với 1 mục tiêu mỗi ngày, rằng mình sẽ phải học A, B, C gì đó. Các bạn có thể viết ra lịch của mình ở Google Calendar chẳng hạn rồi đặt một cái widget to đùng vào giữa màn hình để đảm bảo ko bao giờ quên lịch.
  • Trong lúc học, mình cũng dùng app Forest để đảm bảo rằng bản thân sẽ tập trung duy nhất vào việc học chứ ko bị sao nhãng bởi fb, zalo, shopee. Mn có thể lên app store tải về hoàn toàn miễn phí
  • Mình đồg thời cũng rủ cả đứa e họ mình học cùng luôn. Hai ce thúc nhau học cho có động lực.
Với vấn đề thứ hai:
  • Về cơ bản, đây ko phải vấn đề mà mình có thể tự giải quyết, vì nếu mình biết học sao cho chuẩn thì mình đã làm giáo viên lun r. Thay vào đó, mình học theo những hướng dẫn chỉ dẫn của chính các bạn đang học. Ví dụ:
+ Kiểm tra đầu vào: Mình từng cmt r ib hỏi khá nhiều bạn thì nhiều bạn chỉ mình tới trang này: https://ieltsonlinetests.com/
+ Với kĩ năng nghe: Mình đang cố học theo bài hướng dẫn này và cũng thấy khả năng nghe của mình đang đi lên một phần: https://www.facebook.com/.../51390.../posts/532426871777690/
+ Với kĩ năng nói: Mình đang thử làm theo cách này: https://www.facebook.com/.../ielts.../posts/695713381604777/
Vậy lời khuyên nào của mình cho các bạn?
  • Với các bạn vẫn đang đi học thì ngay khi còn thời gian và cơ hội, các bạn hãy tự lên cho mình một kế hoạch học tiếng Anh thật tốt, rồi theo đó mà thực hiện, đừng để quá muộn mới bắt đầu học, sẽ không kịp đâu nhé.
  • Còn với các bạn đã đi làm như mình thì đừng chờ nữa, đừng lý do lý trấu nữa. T làm được mà thì cớ gì các b lại ko làm được chứ


...