Timeline một ngày ở nhà chống dịch quyết đạt 8 IELTS

Super Admin

Dịch dã thế này các bạn có kế hoạch tranh thủ ôn tập tăng cường cho môn tiếng Anh chưa? Nếu chưa thì tham khảo lịch trình của mình nhé. Mình tập trung vào việc tạo một thói quen nhỏ, cân bằng giữa việc học tập và nghỉ ngơi thư giãn đầu óc.
 
*1. Học tập trong mùa dịch nhất định không được quên rèn luyện sức khỏe và đến kháng cho bản thân. *
15 phút giãn cơ mỗi sáng là đủ cho bạn refresh tái tạo năng lượng cho 1 ngày luôn rồi.
 
*2. Khởi động bằng một podcast *
Tiếng Anh hay tiếng Việt tùy nha, nhưng để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh thì mọi người chọn những podcast nói tiếng Anh như Ted talks Daily, Success with IELTS hay BBC radio nữa. Ngoài tiếng Anh thì mình còn nghe kênh The Present Writer của chị Chi Nguyễn, cực mê luôn. Thường thì mình sẽ nghe trong lúc vừa làm vệ sinh cá nhân, đánh răng rửa mặt và sau đó là ăn sáng.
Bắt đầu ngồi vào bàn học với một kỹ năng (Listening/ Writing/ Reading) xác định sẽ học trong sáng hôm đó.
 
3.Một cách học tập và làm việc hiệu quả đó là phương pháp POMODORO, đơn giản chỉ là học tập trung trong khoảng 25 phút, tắt hết mọi thông báo tin nhắn, điện thoại làm distract mình. Sau khoảng thời gian đó dành 5 - 10p ra để nghỉ ngơi, thư giãn mắt rồi lại bắt đầu một chu trình mới như vậy đến khi xong. Lưu ý to bự là đừng nhầm lẫn thời gian học tập trung với thời gian nghỉ kiểu: “Tôi đã ngồi học được 5 phút rồi nên bây giờ tôi phải nghỉ ngơi 25 phút thôi” TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN.
 
4. Luôn mở rộng vốn từ song song với việc học các kỹ năng
Đành rằng mình có thể vừa học vừa học vừa note lại các từ vựng trong đề thi nếu mình chưa biết. Tuy nhiên làm như vậy chỉ hiệu quả khi mình đã có một lượng từ vựng lớn và hiểu được hầu hết đề thi. Nếu không mỗi bài mình cứ viết ra một list từ vựng dài dằng dặc thì khó có thể nạp vào đầu được chữ nào. Vậy nên mình chọn cách học riêng phần từ vựng. Mỗi ngày khoảng 30 phút đến 1 tiếng, nhưng không ngồi liền tù hết khoảng thời gian đó để học nhồi mà sẽ chia cách quãng thời gian ra để vừa đồng thời học từ mới, vừa ôn tập lại các từ cũ đã học. Cách này thực sự rất hiệu quả vì lượng từ tăng khá nhanh do mình nạp vào đều đặn mỗi ngày và có ôn lại để các từ khác không quên. Sẽ tuyệt hơn nữa nếu học mỗi từ vựng chúng ta có câu ví dụ đi kèm để học quen với cách sử dụng từ đó trong câu, cũng có thể đặt thành nhiều câu với nhiều dạng của từ đó như dạng động từ, tình từ, danh từ, học đến đâu ăn chắc đến đó, cách học này thì mình có tham khảo video youtube về học từ vựng trên kênh The Present Writer mà có nói ở trên, mọi người có thể tham khảo thêm ở đó nha.
 
5. Xem youtube khoảng 30 phút đến 1 tiếng
Đây sẽ là thời gian mình vừa giải trí, vừa luyện tập kỹ năng Speaking một cách “không chính thống” cho lắm. Mình sẽ theo dõi các video nói tiếng Anh và nói đuổi theo. Quy trình sẽ là nghe, nhìn script, pause lại từng câu để nói -> nghe, nhìn script và nói theo từ đầu đến cuối -> nghe, nói theo liên tục mà không nhìn script -> tự mình trình bày lại như một diễn giả
Mới đầu thì có thể chọn cho mình những bài nói ngắn và chia nhỏ ra từng đoạn ngắn trong bài đó, sau dần dần nói tốt hơn rồi thì mới thử sức với các đoạn dài hơn nhé.
------------
Cre: Nguyễn Hà Thu - Tự Học IELTS 9.0


...