TỰ HỌC Ở NHÀ VẪN ĐẠT IELTS 7 CHẤM 5 DỄ NHƯ ĂN KẸO

Super Admin

Các sĩ tử ơi, ngày thi sắp đến gần nên lo quá đi mất đúng không. Cứ nghĩ đến giây phút ngồi trong phòng thi với hàng trăm bạn khác, rồi phải đối mặt với Examiner trong bài thi Speaking đã thấy “trầm kẽm” rùi. Không lo nhé, để mình bày chiến lược cho, lại còn ngay TẠI NHÀ luôn, chả cần đi đâu cả. Một phương pháp học tập đúng đắn trong những chặng cuối sẽ giúp chúng mình giật được 1 band điểm “ngất ngây” đấy.
 
? READING VÀ LISTENING
 
Đầu tiên, cần phải nhớ rằng nếu muốn tối đa Overall Band Score, chúng mình phải làm thật tốt kỹ năng Reading và Listening nhé. Vậy trong 2 tuần cuối, với kỹ năng Reading và Listening thì chúng mình nên làm thế nào?
 
Đến thời điểm này rồi thì các sĩ tử hãy nhớ chinh chiến hết bộ sách huyền thoại “IELTS Cambridge” từ 9 - 15 đi nhé. Có hai lý do mình khuyên các bạn nên làm nhuần nhuyễn bộ sách này nè: Thứ nhất là đây là tài liệu chính thống chất lượng nhất do chính tổ chức sáng lập kì thi IELTS xuất bản, vì vậy có thể nói nó bao hàm lượng kiến thức cần có cho bài thi này một cách tương đối đầy đủ. Thứ hai, mình khuyên các bạn nên ưu tiên làm từ cuốn 9 - 15 và sắp tới là cuốn 16 bởi chúng sẽ phản ánh đầy đủ nhất những dạng bài mà các sĩ tử có thể gặp trong phòng thi. Trong cuốn từ 1- 8 sẽ có một số những dạng bài mà mình gọi vui là gần như “tuyệt chủng” mất rồi ?.
 
Nếu bạn nào đã cảm thấy mình “thuộc làu” cả bộ sách Cambridge rùi thì hãy thử sức với Actual Test nhé. Đọc qua cái tên các bạn cũng biết nội dung bên trong đúng không nhỉ ?. Các bạn có thể tham khảo bộ tài liệu IELTS Reading Recent Actual Test hoặc truy cập vào www.ieltsonlinetests.com để tha hồ làm test trên máy tính hoàn toàn miễn phí nhé.
 
Nếu là mình, mình sẽ dành 1 tuần đầu tiên để làm lại bộ Cam với tần suất 1 ngày 1 test, nhớ là có check đáp án, phân tích lỗi sai và dịch từ mới nữa nhé. Sang đến tuần thứ 2, mỗi ngày thử sức với 1 Actual Test để tự tin hơn nhé. Còn một điểm đặc biệt nữa, nếu những bạn nào có thời gian ở nhà nhiều, hãy tập luyện 2 kỹ năng này vào BUỔI SÁNG nhé, khung giờ từ 9h đổ đi thì càng tốt vì đó cũng là khoảng thời gian mà chúng mình đang ngồi trong phòng thi đó. Việc duy trì trong khung thời gian đó sẽ giúp não bộ của chúng mình ghi nhớ thói quen và trở nên nhanh nhẹn hơn trong phòng thi.
 
? SPEAKING
 
Nhiều bạn nhắn tin và tâm sự với mình là sắp thi rồi mà nào là nói năng vẫn chẳng ra sao, rồi thì ngại nói vô cùng. Ơ kìa mọi người ơi, luôn nhớ nhé “Practice makes perfect”, chúng mình không chịu nói thì làm sao vào phòng thi tự tin “trải lòng” với giám khảo được đây ?. Hai tuần cuối là cơ hội cuối để chúng mình tăng tốc đấy. Đóng vai làm một sĩ tử nhút nhát, đón nhận mọi câu hỏi của giám khảo như kiểu mẹ đi họp phụ huynh về, hay chuyển cuộc hội thoại với Examiner thành một buổi tâm sự, tất cả đều là lựa chọn của bạn ?
 
Trong 2 tuần cuối, việc tham khảo Bộ đề dự đoán Speaking cho quý đó là rất quan trọng. Thời gian chẳng còn nhiều nên đừng dại dột mà soạn câu trả lời mẫu cho tất cả câu hỏi. Cần phải hiểu, 2 tuần cuối không phải là lúc chúng mình nhồi nhét kiến thức (btw tặng các bạn từ “cram” nghĩa là học nhồi nhét luôn nhé^^) mà cần luyện phản xạ. Vì thế, khi xử lý bộ đề dự đoán, chỉ liệt kê ra những từ vựng chủ đề và cố gắng áp dụng nhiều nhất có thể khi trả lời thôi nhé.
 
Ví dụ: khi nói đến topic Stars, những từ vựng kiểu stargaze (v): ngắm sao hay twinkling (adj): lấp lánh sẽ làm giám khảo ấn tượng.
 
Ngoài ra, chúng mình nên có một partner để có thể tập luyện nói. Bạn partner này tốt nhất là một thầy cô có trình độ, hoặc những anh chị em đã từng trải qua kì thi IELTS.Những người này có khả năng nhìn ra được những lỗi sai và khuyết điểm chúng mình còn mắc phải. Nếu không có ai như vậy, chúng mình có thể rủ những người bạn đang ôn luyện IELTS cùng, biết đâu sẽ học hỏi được thêm được những mẫu câu hay và từ vựng “xịn sò”. Việc tìm kiếm trên những hội nhóm học tập hoàn toàn khả thi nhé, một năm có khoảng 2,5 triệu thí sinh trên toàn cầu cơ.
 
Nhớ nhé, bạn không cô đơn trên chặng đường chinh phục điểm 7.5 đâu!
 
Trong 2 tuần cuối, các bạn nên duy trì Speaking cao độ ở tuần đầu tiên. Nếu các bạn đã ôn tập Reading và Listening vào buổi sáng, nên dành khoảng 1 - 2.5 tiếng buổi chiều hoặc tối cho kỹ năng Nói nhé. 1h30 phút để làm việc với bộ đề dự đoán, đặt KPI cho bản thân một buổi sẽ phân tích được bao nhiêu topic, sẽ nói như thế nào trong phòng thi. Sau đó dành ra 1 tiếng để cùng tập luyện với partner, lắng nghe kỹ những lời nhận xét và nhớ là “biết sai rồi thì phải sửa” nhé ?.
 
Sang đến tuần thứ 2, hãy để bản thân thoải mái một chút. Dành ít thời gian để phân tích bộ đề dự đoán đi một chút, và bắt tay vào luyện tập nói với cường độ cao hơn. Nhớ là hãy luyện phản xạ nhé, nhờ partner đặt càng nhiều câu hỏi càng tốt để có thể làm quen với sức nóng của phòng thi. 3 - 4 buổi luyện là tốt nhất để bạn có đủ tự tin để cuối tuần này trò chuyện cùng Examiner.
 
? WRITING
 
Kỹ năng mà bất kỳ sĩ tử nào cũng phải e sợ. Cũng dễ hiểu thôi vì đây là kỹ năng được đánh giá là khó nhất trong cả bốn kỹ năng. Nhiều bạn bảo mình rằng em “mất gốc” viết mất rồi, 2 tuần nữa thi thì bây giờ phải làm thế nào. Mình bày cho cách nhé:
 
? Với Writing Task 1, việc đầu tiên cho những bạn “mất gốc” là hãy lên mạng, hoặc giở sách để tìm lại những từ vựng miêu tả biểu đồ, maps và process nhé. Mình recommend cho các bạn trang web của cô Liz - một cựu giám khảo IELTS và đã xuất bản rất nhiều sách ôn thi. Truy cập vào: https://ieltsliz.com/ielts-writing-task-1-lessons-and-tips/ nhé, trong này có đủ cả PDF và Videos cho bạn tha hồ lựa chọn nhé. Nhưng một lưu ý nhỏ này, Writing Task 1 yêu cầu sự rõ ràng và logic, cho nên đừng tham những từ vựng khó quá nhé! Sau đó, hãy tìm kiếm những Sample mẫu CHẤT LƯỢNG để đọc và phân tích nhé. Cứ nhắn YES IELTS nhé, mình gửi cho các bạn luôn. Thay vì đào sâu vào từ vựng, hãy phân tích xem vì sao người viết lại phân chia đoạn thế này, tại sao không nên chia đoạn như mình vẫn hay nghĩ.
 
Phân tích xong thì bắt tay vào viết ngay nhé. Tuần đầu tiên cố gắng viết được ít nhất 2 essays cho mỗi dạng bài tương ứng nhé, bao gồm: Các dạng Charts, Graphs, Maps, và Process. Chúng mình nhìn con số 5 hơi nhiều thôi chứ thực ra ít lắm á, tầm 20’ một bài thôi à.
 
? Với Writing Task 2, vì số điểm ở phần này chiếm đến 70% điểm tổng nên chúng mình nên tập trung đầu tư thời gian và công sức hơn một chút nhé. Đầu tiên mình vẫn muốn bạn đi tìm từ vựng cho các chủ đề thường gặp đã, ví dụ: Environments, Technology, Travel, Health, Globalization, Society Problems, Family, Education, Crimes, Media. Cô Liz vẫn là một nguồn đáng tin cậy các bạn nhé, tại: https://ieltsliz.com/vocabulary/. Vào thời điểm gấp rút này, hãy tìm những Sample IELTS Writing Task 2 thật uy tín và chất lượng để đọc và phân tích nhé. Ở giai đoạn này, phân tích sample mẫu là rất quan trọng vì mình sẽ học hỏi được rất nhiều điều, thay vì cứ thử tự viết rồi nhận được một bài chữa chi chít những lỗi sai.
 
Tiếp đó, hãy bắt tay vào luyện viết nhé. Không biết tìm đề ở đâu á, đây chứ đâu: https://western-overseas.com/.../writing-task-2-exam.../. 100 đề cho các bạn tha hồ lựa chọn để viết luôn, độ khó lại ngang ngửa đề thi thật nữa chứ. Cố gắng duy trì trong tuần đầu tiên viết được 5- 6 essays bạn nhé. Ở 3 essays đầu, có thể linh động thời gian một chút nhưng từ những essays sau nhớ tạo cho mình một áp lực để viết sao cho dưới 45 phút nhé. Sang tuần thứ 2, duy trì ở mức 3- 4 essays và nhớ mang bài viết của mình cho những thầy cô, bạn bè có kinh nghiệm đánh giá và sửa lỗi sai nhé.
 
Kết hợp lại, xen kẽ thời gian luyện tập Writing Task 1 và Task 2 để cho chúng mình bớt thấy chán nhé. Ví dụ: thứ 2 -5 chúng mình luyện Task 1, thứ 3 - 6 - 7 luyện Task 2. Ngày thứ 4 Chủ nhật thử sức với một full test Writing có bấm giờ đàng hoàng nhé.
 
? Ngày nay chúng mình được công nghệ hỗ trợ hết mức để có thể ôn luyện tại nhà mà không cần đi đâu xa vẫn có thể đạt được 7.5+. Đừng chỉ dùng máy tính và điện thoại để giải trí mà hãy tận dụng tối đa trên chặng đường chinh phục IELTS bạn nhé!
 
Chúc chúng mình chinh phục 7.5+ IELTS thành công. Có khó khăn gì nhớ comment ở dưới để mình giúp đỡ nhé ?
 
--------------------------
► YES IELTS - khoá học IELTS tinh giản và cấp tốc nhất trên thị trường cùng GV 8.5
► Website : www.yesielts.net


...