Ước gì mình biết mẹo tự học writing này sớm hơn!

Super Admin

Hi các bạn. Mình xin được chia sẻ một vài lời khuyên để giúp bạn có được định hướng tự học Writing tốt hơn, thứ mà mình ước gì được biết sớm hơn thì có lẽ, mình chỉ mất tầm 4 - 5 tháng là quá đủ để đạt được Writing 7.0+ từ literally không biết gì, thay vì ngày nào cũng hì hục cày Writing như con trâu cày ruộng trong liên tục 7 - 8 tháng gì đó. ???
 
Mặc dù điểm số IELTS Writing của mình không cao lắm, chỉ đạt 7.5 sau 7 - 8 tháng tự học, nhưng mình khá chắc những lời chia sẻ này sẽ có ích với bạn, vì cá nhân mình cũng là người tự cày cuốc IELTS từ con số 0 và cũng hiểu rất rõ cảm giác chán nản, ức chế, bất lực và mệt mỏi mỗi khi ngồi vào bàn học và học với sự mơ hồ, không rõ ràng, và thiếu định hướng.
 
⚠ Lưu ý, bài viết này chỉ tập trung chia sẻ về cách tự học Writing.
 
1. Trung thành với một lối viết duy nhất
 
Lời khuyên: “Master một lối viết thì tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ biết nhiều lối viết.”
 
Định nghĩa (theo mình): lối viết là cách một người sắp xếp các câu từ, các ideas của mình theo một trình tự nhất định, và trình tự này thường là nhất quán và ít khi thay đổi trong xuyên suốt những bài viết của người này.
 
Hiện nay có rất nhiều lối viết khác nhau, bạn có thể tham khảo lối viết của thầy Simon, thầy Mat clark, anh Ngọc Bách,… tham khảo ai cũng được, nhưng tham khảo xong rồi thì chỉ nên chọn ra 1 lối viết và rồi trung thành với nó. Tại vì bạn càng dành nhiều thời gian luyện tập một lối viết, bạn sẽ càng nắm rõ và vận dụng linh hoạt lối viết đó hơn. Việc này hiển nhiên tốt và tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ dừng lại ở việc BIẾT mà không vận dụng được lối viết nào một cách thành thạo.
 
Tác dụng: khi đã nắm vững được một lối viết cho riêng mình, bạn sẽ biết rõ mình cần phải viết gì, sử dụng câu từ như thế nào, trình bày và sắp xếp các ideas ra làm sao,… Khi đó, bạn sẽ không còn bị mơ hồ và sẽ viết nhanh rất nhanh, mà bài viết còn BỊ điểm cao nữa.
 
Ví dụ: Lúc đi thi writing, mình chỉ mất tầm 10 phút để hoàn thành task 1 (dạng PIE) nhờ lối viết riêng đã có trước. Mình không chắc điểm task 1 của mình được bao nhiêu, chỉ nhớ là đạt 7.5 Writing. Mặc dù không đạt được target 8.0, nhưng thất bại này đã quá là ngọt ngào với một đứa ngu ngơ tự học như mình.
 
Khó khăn ở chỗ là bạn phải đọc rất nhiều bài viết của một người trong một thời gian dài thì mới dần ngộ ra được lối viết của người đó. Nếu bạn không có ai hướng dẫn thì sẽ càng mất thời gian và càng nản hơn, có khi còn chẳng nhận ra luôn ấy. Ngày xưa mình tự học mất thời gian nhiều nhất là ở chỗ này.
 
Để giải quyết vấn đề trên, mình xin được chia sẻ và mổ sẻ lối viết của bản thân. Lối viết của mình thường nhắm đến 2 yếu tố chính: đơn giản và điểm cao, vì (mình nghĩ) viết đơn giản nhưng được điểm cao còn hơn là viết phức tạp nhưng được điểm cao =)))
 
Lưu ý, đây chỉ là chia sẻ cá nhân, nếu bạn muốn đạt 8.0 Writing thì bạn có thể dừng đọc bài viết này, vì lối viết của mình chỉ được có 7.5 mà thôi. ???
 
2. Lối viết đơn giản nhưng điểm cao
 
Ban đầu vì học kém nên mình luôn tìm đọc và tham khảo những bài viết đơn giản, vì chúng rất dễ tiếp thu và dễ vận dụng. Sau này khi viết chắc tay và tham vọng hơn một chút, mình muốn lối viết của mình không chỉ đơn giản mà nó còn phải BỊ được điểm cao. Và rồi sau một thời gian mày mò, cuối cùng mình cũng phát triển được cho bản thân một lối viết hội tụ được cả 2 yếu tố đó.
 
Trước khi đọc phần phân tích lối viết của mình ở phía dưới, bạn click vào hình có cái TABLE CHART để đọc qua bài viết và nắm sơ lược lối viết của mình nhé.
 
❗ Mình xin được chia sẻ chi tiết hơn về lối viết của mình ở task 1. Ở đây, mình sẽ luôn viết 4 đoạn trong 1 bài task 1. (Ảnh minh họa ở comment nhé)
 
- Đoạn 1: Mở bài. Đoạn này chỉ cần paraphrase lại đề bài. Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra mình luôn xài cụm “provide a comparison of” trong tất cả các phần ở bài task 1 vì dùng khá là thích và hay :v
 
- Đoạn 2: Nêu 2 đặc điểm chính. Thường 2 đặc điểm chính dễ nêu ra nhất là xu hướng tăng và xu hướng giảm. Cụ thể là cần nêu chung chung cái nào tăng và cái nào giảm thôi. Ngày trước đoạn này mình chỉ viết đơn giản là “the number of automobiles produced in Australia increased, whereas the figures for Argentina decreased over the years shown”, nhưng rồi mình nâng cấp từ vựng lên thì nó ra được cái như trong hình đấy :v
 
- Đoạn 3: So sánh số liệu ở năm đầu tiên. Bạn để ý nhé, đề bài có 2 yêu cầu, đó là summarise the information và make comparisons. Nhiều bạn chỉ chăm chăm làm yêu cầu đầu tiên (miêu tả xu hướng) nhưng quên mất yêu cầu thứ hai, nên cứ mãi bị kẹt ở band điểm thấp mặc dù từ vựng rất khủng và ideas rất hay. Cho nên mình luôn dành hẳn 1 đoạn để so sánh nhằm đáp ứng được tiêu chí task response và đạt điểm cao hơn.
 
- Đoạn 4: Miêu tả xu hướng tăng giảm. Đoạn này chỉ đơn thuần là miêu tả chi tiết thằng nào tăng và thằng nào giảm kèm số liệu cụ thể là okla rồi. Chỉ miêu tả tăng/giảm thôi nhé, không phải vừa miêu tả tăng/giảm, vừa so sánh đâu, vì mình đã so sánh ở đoạn 3 rồi, và cũng vì viết kiểu mix như thế nó sẽ bị rối lắm ý.
 
Hồi đi thi ở IDP, mình vào đề PIE CHART. Mình áp dụng lối viết này và viết khá là nhanh, chỉ mất tầm 10 phút. Mặc dù điểm không cao lắm, chỉ được có 7.5 (overall writing) :v Nhưng mình nghĩ bạn có thể tham khảo và follow lối viết này của mình.
 
❗ Nhận xét (theo mình thôi nhé):
 
- Lối viết này đạt điểm cao ở tiêu chí Task Response, vì nó đáp ứng được cả hai yêu cầu của đề bài: summarise the information và make comparisons. Đương nhiên bạn cũng cần đáp ứng được các tiêu chí khác nữa để đạt được kết quả tốt cho phần thi Writing.
 
- Lối viết này đơn giản là vì tách được 2 khâu so sánh và miêu tả xu hướng tăng/giảm ra. Nếu mix lại thì cũng được, nhưng như thế thì sẽ phức tạp hơn và mất nhiều thời gian hơn để viết, và đặc biệt là có nguy cơ ideas bị lộn xộn nếu bạn không viết chắc tay ➡ Điểm thấp ➡ toang ➡ bay gần 5 củ còn cái nịt.
 
- Lối viết task 1 này áp dụng được cho đa số các dạng LINE, TABLE, PIE, BAR, còn để áp dụng tốt thì đương nhiên bạn phải cần có sự linh hoạt trong cách áp dụng, mà để có được sự linh hoạt đó thì không có cách nào khác là phải viết, phải luyện tập và thử nghiệm.
 
- Tiết kiệm thời gian. Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra lối viết như một cái form ấy, khi áp form vô rồi thì mình sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian suy nghĩ. Ví dụ ở đoạn 3 phần so sánh, nếu bạn để ý những key word “highest,… the figures for… were lower… accounted for the lowest number/percentage,…”, bạn sẽ nhận ra là bài nào mình cũng xài những từ này, chỉ thay đổi tiểu tiết thôi.
 
- Ở đoạn 4 miêu tả xu hướng thì mình chuẩn bị trước 5 cấu trúc để tránh lặp cách diễn đạt (một điều cấm kỵ trong writing và sẽ bị trừ điểm rất nặng nếu phạm phải). Nhưng thường mình chỉ xài 3-4 cấu trúc trong số đó là quá đủ để viết hết đoạn 4 rồi. Mình list luôn cho các bạn tham khảo nhé.
  • The number of cars increased from 100 in 2000 to 300 in 2010.
  • The number of cars witnessed an increase from 100 in 2000 to 300 in 2010.
  • There was an increase in the number of cars from 100 in 2000 to 300 in 2010.
  • The country experienced an increase in the number of cars from 100 in 2000 to 300 in 2010.
  • The period between 2000 and 2010 saw an increase in the number of cars from 100 to 300
 
Tới đây, bạn có thể đọc thêm những bài task 1 khác mà mình đã viết để hình dung rõ hơn sự đồng đều và nhất quán trong lối viết của mình. Sự nhất quán là rất quan trọng, vì nó giúp mình không phải suy nghĩ quá nhiều, mà chỉ cần áp dụng để viết thật là nhanh và điểm thật là cao để chuyển qua task 2, con mồi khó ăn hơn và mang lại nhiều điểm hơn. Đó gọi là chiến thuật cả đấy.
 
Đọc đến đây, có thể bạn sẽ có cho mình một vài thắc mắc, ngày trước mình cũng có những thắc mắc này nên xin được giải đáp cho bạn:
 
- Lối viết này áp dụng như thế nào cho các dạng bài khác?
 
Trả lời: Lối viết này áp dụng được cho LINE, BAR, TABLE và PIE (đương nhiên không phải bài nào cũng áp dụng được nhưng hơn 80 - 90% các dạng bài mà mình gặp đến giờ đều áp dụng được lối viết này, và đương nhiên bạn cũng cần phải có sự linh hoạt trong việc áp dụng nữa, viết nhiều là được ấy mà =))))
 
- Lối viết này áp dụng được cho MAP và PROCESS không?
 
Trả lời: Không. Vì MAP và PROCESS thuộc một phạm trù khác rồi, mình cũng có lối viết riêng cho bọn này, nhưng xin được chia sẻ ở các bài viết sau nhé.
 
Lời khuyên cho 2 dạng này ở đây: https://bit.ly/3Pv1znu
 
- Bạn có thể cho mình tham khảo thêm nhiều bài khác được viết theo lối viết này để mình hình dung rõ hơn không?
 
Trả lời: Có chứ. Mình có tạo một cái page, và mình sẽ định kỳ đăng những bài writing mà mình viết (cả 2 task) theo lối viết tương tự này. Bạn theo dõi page Minh IELTS Writing để stay updated nhé.
 
3. Further suggestion
 
- Trong khuôn khổ bài viết này, mình chỉ chia sẻ về Task 1, mình sẽ chia sẻ thêm về lối viết Task 2 trong những bài viết sau nhé, vì bây giờ số lượng chữ hiện tại hơi nhiều rồi.
 
- Mình có tạo một fanpage dùng để đăng những bài Writing mà mình viết theo lối viết đã được đề cập ở bài viết này. Các bạn có thể theo dõi fanpage Minh IELTS Writing để đọc được nhiều bài viết được viết theo lối viết này hơn nhé.
 
- Mình cũng hay tổ chức các buổi sharing offline free ở Hà Nội chia sẻ về cách tự học IELTS ở cả 4 kỹ năng, nhưng đang hoãn vì dịch và cũng vì mình không muốn bị bế đi cách ly. Khi nào có lịch thì mình sẽ đăng lên trang cá nhân của mình nhé.
 
4. Một vài lời chia sẻ
 
- Việc tự học Writing gian khổ và ức chế lắm =(( . Nhưng mình nghĩ, chỉ cần bạn có một định hướng rõ ràng hơn trong lối viết của mình, con đường đạt Writing 7.0+ của bạn sẽ đỡ khổ hơn rất nhiều. Còn muốn tự học lên Writing 8.0+ thì mình nghĩ bạn cần thêm một tấm lòng kiên trung bất khuất với con đường học tập. ???
 
- Lúc mới bắt đầu tự học writing, chắc chắn bạn sẽ liên tục cảm thấy một cảm xúc khó chịu và ức chế, nhưng nếu đủ kiên trì, dần dần bạn sẽ nhận ra được vẻ đẹp và sự lãng mạn ẩn trong những câu chữ tiếng Anh, và rồi trở nên say mê và fall in love with it. Mình mong và rất mong sự hứng thú và say sưa đó sẽ nhanh chóng đến với bạn, như cách mà nó đến với mình.
 
- Ngày trước lúc bắt đầu tự học, mình không ngừng căm thù và chửi rủa bộ môn Writing này cả. Nhưng sau một thời gian kiên trì, không biết từ bao giờ mà mình đã trở nên say mê hơn với nó, say mê đến nỗi có một lần mình còn dùng những câu chữ đầy lãng mạn mà mình học được trong Writing để viết thư tỏ tình crush. Bằng sự lãng mạn đó, mình đã được crush từ chối. Cuộc đời này đúng thật là không lãng mạn như mình nghĩ. ???
 
- Cảm ơn bạn đã đọc đến dòng cuối cùng của bài viết này, một lần nữa mình mong bài viết này sẽ mang lại cho bạn 1, 2 giá trị hoặc insight gì đó, và rồi bạn có thể vận dụng nó để bước đi trên chặng hành trình tự học IELTS này một cách đỡ khổ hơn. ??? Và hơn hết, mình mong một ngày, bạn sẽ có được sự say mê dành cho Writing và lan tỏa cảm xúc say sưa này này đến mọi người xung quanh (bằng một lá thư tỏ tình chẳng hạn ???).
 
Dựa theo chia sẻ của bạn Công Minh.
 


...